Xử lý nước thải

  Xử lý nước thải tòa nhà – chung cư

     Tư vấn xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

     Xử lý nước thải tòa nhà chung cư, cao ốc vẫn chưa được quan tâm nhiều, chủ yếu mang tính chất đối phó. Các tòa nhà chung cư xây dựng những năm về trước thường sử dụng dạng bể tự hoại 03 ngăn để xử lý, khi thải ra không đáp ứng được QCVN 14:2008/BTNMT (Quy chuẩn xả nước thải sinh hoạt).

  Tòa nhà chung cư cao tầng

  Tòa nhà chung cư cao tầng

     Hầu hết hệ thống xử lý nước thải các tòa nhà chung cư nếu có đều cũ kỹ và lạc hậu. Vậy vấn đề đặt ra là làm sao để có một hệ thống xử lý nước thải cho khu chung cư, cao ốc đạt hiệu quả nhất mà chi phí đầu tư được tiết kiệm tối đa. Nhất là được đối với các tòa nhà chung cư, cao ốc nằm ở trung tâm thành phố với giá đất đắt đỏ thì việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư không ảnh hưởng đến mỹ quan và gây ảnh hưởng đến môi trường là điều rất quan trọng.

     Xử lý nước thải tòa nhà không phải là một vấn đề khó nhưng một vấn đề đặt ra là làm sao để có một hệ thống xử lý nước thải tòa nhà hiệu quả nhất mà chi phí đầu tư là tiết kiệm tối đa. Nhất là các chung cư, tòa nhà, hay các cao ốc đều nằm ở các vị trí trung tâm thành phố có giá đất đắt đỏ nên việc thực thi hệ thống xử lý nước thải sao cho không làm ảnh hưởng đến mĩ quan và không gây ảnh hưởng đến môi trường là rất quan trọng.

     Đặc điểm của nước thải sinh hoạt tòa nhà – chung cư.

     Nước thải tòa nhà chung cư được tổng hợp từ nguồn nước thải khác nhau như nước thải do quá trình vệ sinh cá nhân : tắm rửa, giặt quần áo, nước vệ sinh; nước thải ra sau quá trình lau chùi nhà cửa, nước thải nhà vệ sinh… Có nguồn gốc hữu cơ,dễ phân hủy, giàu các chất Nitơ , Phốtpho, với các chỉ số BOD, COD, TSS, coliform cao. Do vậy cần phải có những biện pháp xử lý cho phù hợp trước khi thải ra môi trường.

  • Nước thải nhiễm bản do chất thải bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
  • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, vệ sinh sàn nhà
  • Đặc tính chung của nước thải này là ô nhiễm bởi cặn bã hữu cơ (SS), chất hữu cơ hòa tan, Nito, Photpho, các vi sinh vật gây bệnh;
  • Chất hữu cơ chứa trong nước thải chiếm 50-60% tổng các chất bao gồm các chất hữu cơ thực vật: cặn bã thực vật, rau quả, giấy,…và các chất hữu có động vật,…
  • Các chất vô cơ chiếm khoảng 40% chủ yếu gồm: cát, đất, các chất axit, bazo vô cơ, dầu khoáng.
  Sơ đồ xử lý nước thải chung cư

  Sơ đồ xử lý nước thải chung cư

     Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải tòa nhà chung cư:

     Nước thải sinh hoạt từ các căn hộ – văn phòng được chia làm 02 nguồn khác nhau: nước thải xí tiểu và nước thải tắm-giặt-rửa, sau khi qua các song chắn rác sẽ theo hệ thống ống cống riêng chảy trọng lực về hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Từ đây nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa.

     Ngoài ra nước thải từ bồn tắm, bồn rửa, khu văn phòng được đưa trực tiếp vào bể điều hòa. Riêng nước thải nhà ăn được đưa qua đường ống dẫn riêng đến bể tách mỡ. Tại bể tách mỡ, các giọt dầu nhẹ hơn nước nổi lên trên mặt nước, phần nước trong được bơm vào bể điều hòa. Phần dầu nổi trên mặt nước được vớt định kỳ đem đổ bỏ nơi quy định.

     Tại bể điều hòa, nước thải được điều hoà lưu lượng và nồng độ các thành phần trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ tự chảy vào bể Anoxic. Bể Anoxic xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrate hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho.

     Nước thải sau khi qua bể Anoxic sẽ được bơm với lưu lượng cố định vào bể sinh học hiếu khí với giá thể tiếp xúc dạng tấm, tại đây sẽ xảy ra quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ, N, P trong nước thải nhờ các vi sinh bám dính trên bề mặt giá thể. Nhờ oxy cung cấp từ máy thổi khí, các vi sinh vật phát triển trên bề mặt giá thể tạo thành màng vi sinh. Màng vi sinh với mật độ vi sinh cao sẽ sử dụng chất hữu cơ hòa tan trong nước như nguồn năng lượng để sống và phát triển.

     Nước thải sau xử lý sinh học được dẫn qua bể lắng II để loại bỏ các vi sinh vật già bị bong tróc khỏi giá thể trôi theo dòng nước. Tại đây, cặn bùn sẽ được tách ra khỏi nước và lắng xuống đáy bể. Nước sau lắng sẽ chảy qua bể khử trùng. Tại đây, nước thải được khử trùng bằng chlorine để loại bỏ các vi trùng gây bệnh. Nước thải sau khi qua khử trùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT (cột A), và được dẫn ra hệ thống cống chung của khu dân cư.

     Bùn tách ra trong bể lắng một phần sẽ được bơm hoàn lưu về bể sinh học hiếu khí trong khoảng thời gian đầu chạy khởi động hệ thống để giữ nồng độ bùn trong bể tại mức cố định (khi hệ thống hoạt động ổn định không cần hoàn lưu bùn), lượng bùn dư còn lại sẽ được bơm sang bể chứa bùn. Nước dư từ bể chứa bùn sẽ được đưa về hố thu, bùn trong bể sẽ được hút bỏ định kỳ.

  Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

  Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

  Thi công bể xử lý nước thải ngầm

  Thi công bể xử lý nước thải ngầm

    Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải tòa nhà chung cư:

     Với những ưu thế vượt trội của công nghệ xử lý sinh học hiếu khí có sử dụng giá thể tiếp xúc cố định như : Hiệu quả xử lý cao các chất ô nhiễm hữu cơ, N, P; Tải lượng xử lý các chất hữu cơ cao hơn, do đó khối tích công trình nhỏ, thích hợp với những nơi không có nhiều diện tích đất xây dựng; Chịu được sốc tải trọng do có nhiều chủng vi sinh vật hiếu khí, hiếu khí và thiếu khí cùng tồn tại trong một công trình; chi phí và quy trình vận hành đơn giản, không cần nhân công trình độ cao. Ngoài ra, công nghệ xử lý sinh học hiếu khí với hệ vi sinh vật bám dính cố định còn có một số ưu điểm về mặt kỹ thuật như:

  • Diễn ra cả hai quá trình nitrification và denitrification.
  • Có khả năng đệm trong trường hợp nồng độ ô nhiễm của nước thải vào ở mức cao hoặc trong nước thải có chứa chất độc (nồng độ thấp).
  • Tiêu thụ sinh khối của các vi sinh vật khác nhau trong cùng quần thể vi sinh vật.
  • Giá thể vi sinh dạng tấm có cấu hình tối ưu làm tăng hiệu quả xử lý, giúp quá trình tách vi sinh vật già thuận lợi, tránh tình trạng vi sinh vật già bám quá lâu trên bề mặt giá thể.

     Một ưu điểm nổi bật của công nghệ này là lượng bùn sinh ra chỉ bằng một phần ba lượng bùn khi áp dụng công nghệ xử lý với vi sinh vật lơ lửng (xem thêm: xử lý nước thải bằng vi sinh). Do đó hệ thống giảm được khối lượng công trình cũng như chi phí xây dựng và xử lý bùn, đồng thời giảm thiểu được mùi hôi, tình trạng rơi vãi bùn trong quá trình thu gom, vận chuyển thường xuyên.

     Hiện nay có nhiều nghiên cứu và phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nói chung và xử lý nước thải tòa nhà – chung cư cao tầng nói riêng. Mỗi phương án đưa ra đều có ưu nhược điểm, để được tư vấn rõ hơn các bạn nên trao đổi trực tiếp để tìm ra phương án tối ưu cho công trình của bạn.

     Video Bồn Composite xử lý nước thải tòa nhà chung cư đặt ngầm:

  Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về xử lý nước thải tòa nhà chung cư:

  Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam

  • Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
  • ĐT: +84.24.6292.3536 Hotline: 09.8112.8112
  • Email: baovemauxanh@gmail.com

   

  Xem thêm:

   

  Khách hàng nhận xét