Xử lý khí thải

  Xử lý khí thải phòng sơn

  Xử lý khí thải phòng sơn hiệu quả bằng phương pháp tiên tiến.

  Xử lý khí thải phòng sơn, Sơn là chất phủ bề mặt, được dùng để trang trí, hoặc bảo vệ các vật liệu khác, nó có nhiều ứng dụng cần thiết, không thể thiếu trong quá trình phát triển các ngành công nghiệp đặc biệt nó có vai trò qua trọng trong ngành tài biển và trang trí. Tuy nhiên ngành sản xuất sơn sử dụng nhiều hóa chất vì thể thải ra môi trường nhiều chất thải nguy hại bao gồm: rắn, lỏng, khí. Các chất thải này nếu không xử lý tốt sẽ gây tác động rất lớn đến môi trường.

  Hệ thống xử lý khí thải phòng sơn.

  Hệ thống xử lý khí thải phòng sơn.

  Quá trình sản xuất sơn tiêu thụ nhiều dung môi hữu cơ và một phần dung môi được thải ra môi trường dưới dạng khí và lỏng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bột màu chứa các oxit kim loại trong đó có các kim loại nặng độc hại cũng sinh ra, phát thải ra môi trường dưới dạng bụi.

  Buồng phun sơn được thiết kế chuyên biệt nhằm đáp ứng mọi yêu cầu cho ngành công nghiệp sơn, tuy nhiên dựa vào từng nhu cầu của doanh nghiệp và đặc điểm của từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp đó sản xuất mà bố trí và thiết kế một buồng phun sơn hợp lý, đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp.

  Trong buồng phun sơn, có bố trí hệ thống để hút bụi sơn. Lượng bụi sơn này phát sinh trong quá trình sơn trong buồng có diện tích giới hạn sẽ khiến bụi sơn bay mù mịt, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả công việc. Ngoài ra, việc hút sạch lượng bụi phát sinh sẽ làm cho sản phẩm sau khi sơn được mịn, đều màu và đẹp hơn.

  Tác hại của khí thải phòng sơn:

  • Với bụi sơn là loại bụi hóa học tổng hợp, rất độc hại đối với cơ thể. Chì có trong bột chống gỉ, bột màu vô cơ làm cho màu sắc tươi hơn (nhất là các màu đỏ, cam, vàng và trắng), có tác động tích cực đến quá trình làm khô mặt sơn. Còn thủy ngân thì có tác dụng bảo quản, chống vi khuẩn và rêu mốc. Quá trình sản xuất sơn tiêu thụ nhiều dung môi hữu cơ và một phần dung môi được thải ra môi trường dưới dạng khí và lỏng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bột màu chứa các oxit kim loại trong đó có các kim loại nặng độc hại cũng sinh ra, phát thải ra môi trường dưới dạng bụi.
  • Chính vì vậy cần có hệ thống xử lý khí thải phòng sơn bụi giúp làm sạch môi trường làm việc tạo bầu không khí trong lành cho người lao động, qua đó cải thiện đáng kể tinh thần làm việc cũng như giảm nguy mắc các loại bệnh do hít phải bụi công nghiệp cho người lao động.
  • Do đó các doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống xử lý bụi sơn để đảm bảo sức khỏe người lao động và sức khỏe của người dân xung quanh. Giảm nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm xuống dưới tiêu chuẩn cho phép.
  xử lý khí thải phòng sơn

  xử lý khí thải phòng sơn

  Các thành phần tạo ra mùi trong sơn:

  • Chất tạo màng: là thành phần tạo độ kết dính, tạo màng để liên kết các thành phần khác có trong nước sơn để khi sơn có thể tạo ra độ rắn và độ bao phủ thích hợp nhất.
  • Thành phần bay hơi: là thành phần chất lỏng có thể là nước hay những dung môi hữu cơ hòa tan. Chất lỏng này sẽ giúp làm lỏng đi vừa phải chất tạo màng và đồng thời giúp bay hơi làm khô sơn sau khi sơn.
  • Chất tạo màu: đây là những phân tử dạng rắn, mịn và không hòa tan, chúng được phân tán đều cùng với chất tạo màng và còn tồn tại trong màng phủ sau khi được tạo màng.
  • Chất phụ gia: bao gồm những thành phần có tác dụng giúp biến đổi những đặc tính của màng phủ đồng thời chất phụ gia cũng có giúp chống rêu mốc, chống bám bẩn hiệu quả…
  Lọc bụi sơn tĩnh điện

  Lọc bụi sơn tĩnh điện

  Xử lý thành phần cơ bản của sơn gồm:

  •  Bụi bột màu có chứa kim loại nặng
  •  Khí thải chứa dung môi hữu cơ bay hơi.

  Để xử lý hiệu quả khí thải của sơn cần qua 02 giai đoạn đó là xử lý bụi sơn và xử lý khí thải hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong sơn.

  • Xử lý bụi trong sơn có thể dùng dạng hấp phụ qua nước hoặc qua buồng chứa các tấm lọc bụi. Các tấm lọc bụi sẽ được rũ thường xuyên bằng khí nén và thu hồi bụi sơn.
  • Xử lý khí thải phòng sơn có chứa hữu cơ có trong sơn thông thường sẽ sử dụng than hoạt tính để hấp phụ.

  Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý khí thải phòng sơn:

  Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam

  Trụ sở: Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
  ĐT: 024.6292.3536 Hotline: 09.8112.8112
  Email: baovemauxanh@gmail.com

  Xem thêm:

  Khách hàng nhận xét