Xử lý khí thải

  Xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa

  Xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa bằng công nghệ mới tối ưu chi phí đầu tư và vận hành.

  Xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa rất cần thiết do quá trình đốt lò hơi sẽ tạo ra khí đen và rất nhiều bụi. Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt mùn cưa khác với khí thải lò hơi đốt than và lò hơi đốt dầu F.O là do trong quá trình cháy mạt gỗ (mùn cưa) có kích thước nhỏ sẽ cháy thành tro tạo ra các hạt bụi lơ lửng rất nhiều. Khí thải lò hơi đốt mùn cưa này nếu không được xử lý khi ra ngoài môi trường sẽ phát tán và gây ra bụi ở khu vực xung quanh ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân.

  Lò hơi đốt mùn cưa

  Lò hơi đốt mùn cưa

  Ảnh hưởng của khí thải lò hơi đốt mùn cưa:

  Ảnh hưởng của CO đối với con người và động vật là do hemoglobin (Hb) trong máu có ái lực mạnh với CO nhiều hơn O2 do đó làm mất vận chuyển oxi của máu. Gây ảnh hưởng tới con người như: hô hấp nặng nhọc và khó khăn, đau đầu, làm yếu cơ bắp, sức khỏe bị suy sụy, nói líu lưỡi, bị co giật, hôn mê tiền đình, nặng có thể tử vong.

  Ảnh hưởng của SO2, NOX là chất kích thích, khi tiếp xúc với niêm mạc ẩm ướt tạo thành axít (HNO3, H2SO3, H2SO4). Các chất khí trên vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc hòa tan vào nước bọt rồi vào đường tiêu hoá, sau đó phân tán vào máu tuần hoàn.

  Nhà máy ván ép gỗ

  Nhà máy ván ép gỗ

  – Kết hợp với bụi => bụi lơ lửng có tính axít, kích thước < 2 – 3µm sẽ vào tới phế nang, bị đại thực bào phá hủy hoặc đưa đến hệ thống bạch huyết.

  – SO2 nhiễm độc qua da làm giảm dự trữ kiềm trong máu, đào thải amoniac ra nước tiểu và kiềm ra nước bọt.

  – Độc tính chung của SO2 thể hiện ở rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu vitamin B và C, ức chế enzym oxydaza.

  – Giới hạn gây độc tính của SO2 là 20 – 30 mg/m3, giới hạn gây kích thích hô hấp, ho là 50mg/m3.

  – Giới hạn gây nguy hiểm sau khi hít thở 30 – 60 phút là từ 130 đến 260mg/m3

  – Giới hạn gây tử vong nhanh (30’ – 1h) là 1.000-1.300mg/m3.

  Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa:

  Nhiên liệu (mùn cưa) không đưa vào nồi hơi như quá trình đốt truyền thống mà sẽ được hệ thống băng tải đưa vào buồng đốt yếm khí. Tại buồng đốt này, các nhiên liệu rắn sẽ được khí hóa, tạo thành các sản phẩm như CH4, H2 và CO. Sau đó các sản phẩm này được đốt triệt để thành CO2 và nước đồng thời giải phóng năng lượng.

  Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa

  Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa

  Luồng lửa tạo thành từ quá trình chảy sẽ thổi thẳng vào nồi hơi hiện tại. Quá trình trao đổi nhiệt và sinh hơi diễn ra tương tự như trong lò hơi cũ. Dòng khí thải từ lò hơi sẽ được quạt hút hút ra chứa chủ yếu là: tro, bụi than, CO2, hơi nước và một ít khí NOx, SOx. Dòng khí này cần xử lý bổ sung để đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

  Trước tiên quạt hút sẽ vận chuyển vào cyclone để loại bỏ các thành phần bụi rắn. Với tốc độ dòng khí vào cyclone ở khoảng 20- 25 m/s, lực ly tâm được tạo thành. Các hạt có khối lượng càng lớn thì chịu tác dụng lực ly tâm càng lớn sẽ bị văng ra thành thiết bị và trượt xuống dưới. Dòng khí sạch sẽ thoát ra ngoài và được dẫn vào buồng rửa khí.

  Trong buồng rửa dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng nước sẽ được phân bố theo chiều ngược lại. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa, qua bộ phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước bé, phun đều vào thiết bị.

  Tháp hấp thụ khí thải

  Tháp hấp thụ khí thải

  Các hạt bụi có kích thước bé sẽ bị thấm ướt và bị hút bởi các hạt chất lỏng và các thành phần ô nhiễm như SOx, NOx…sẽ được hấp thụ. Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị sẽ đạt các tiêu chuẩn môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT, giá trị C – cột A.

  Bụi và các khí độc sau khi được hấp thụ và lắng xuống đáy thiết bị sẽ chảy về bể chứa – lắng bụi. Trong ngăn lắng các hạt rắn sẽ được giữ lại, phần nước trong sẽ chảy qua ngăn chứa và được bơm ly tâm tuần hoàn trở lại buồng rửa khí. Phần bùn cặn sẽ được tháo ra định kỳ và thuê đơn vị có chức năng thu gom. Sau một thời gian hoạt động dung dịch hấp thụ sẽ được xả bỏ về hệ thống xử lý nước thải và định kỳ bổ sung, thay mới.

  Tháp xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa

  Tháp xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa

  Mỗi công suất lò và lưu lượng khí thải sẽ tính toán hệ thống kích thước khác nhau, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa (mạt cưa) cho Doanh nghiệp bạn.

  • Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam
  • Trụ sở: Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
  • ĐT: 024.6292.3536 Hotline: 0989.132.662
  • Email: baovemauxanh@gmail.com

  Khách hàng nhận xét