Xây dựng và phát triển hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

  nuoc-thai-chan-nuoi-1

  Xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

  Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi là gì? Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi hay sử dụng những công nghệ nào? Vậy làm thế nào để tính toán phù hợp quy mô và hiệu xuất xử lý nước thải chăn nuôi được chính xác và hiệu nhất? Một số hê thống xử lý nước thải chăn nuôi điển hình nhất được triển khai trong thực tế là những gì mà Môi Trường TNT sẽ tư vấn cho bạn!

  Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi:

  Góp phần quan trọng không hề kém với những hệ thống xử lý nước thải trọng điểm như: xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải sinh hoạt,… là một trong những hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Chăn nuối chính là một trong những ngành kinh tế khá trọng điểm của nước ta, nó chiếm tỉ lệ phần trăm khá quan trọng, ngành chăn nuôi phát triển dẫn tới sự gia tăng về mức độ ô nhiễm của môi trường do nước thải của ngành chăn nuôi gây ra. Nước thải chăn nuôi có chứa khá nhiều hợp chất gây hại, với hàm lượng N, P và những vi sinh vật gây ra bệnh khá cao. Chính vì vậy nếu không có biện pháp xử lý phù hợp thì nó sẽ gây ra ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của môi người dân xung quanh.

  nuoc-thai-chan-nuoi-1

  Nước thải từ quá trình chăn nuôi

  Những thành phần đặc trưng của nước thải trong chăn nuôi heo luôn có hàm lượng hữu cơ, vô cơ và khoáng,… với hàm lượng chất hữu cơ có trong nước thải của chăn nuôi heo chiếm khoảng 70-80%, gồm có protein,lipid, hydrocacbon và những dẫn xuất như celluloce,acid amin. Những hàm lượng chất vô cơ chiếm từ 20-30% gồm có: đất, cát, bụi muối phosphate, muối nitrat, in Cl-, ….. lượng nito, photpho khá lớn và có mùi, màu.

  Thành phần, tính chất của nước thải chăn nuôi heo (lợn)

  Nước thải chăn nuôi là hỗn hợp nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại, nước rửa,..thành phần của nước thải chăn nuôi rất phong phú bao gồm các chất rắn ở dạng lơ lửng, các chất hòa tan vô cơ hay hữu cơ và nhiều nhất là hỗn hợp chứa N,P, ngoài ra nước thải chăn nuôi còn chứa nhiều vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh, nấm,…và một số mầm bệnh khác. Nếu nước thải này không qua xử lý, thải trực tiếp ra môi trường thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, sinh vật sống khác.

  Xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp. Trong quá trình chăn nuôi heo (lợn) thì sẽ phát sinh một lượng nước thải rất lớn: vào khoảng 20 m3/1000 heo (lợn) thịt. Hiện nay, toàn bộ lượng nước thải + phân heo (lợn) từ quá trình rửa chuồng trại, duỗi phân… đều được gom vào bể biogas để xử lý và thu hồi khí biogas để tái xử dụng. Nước thải sau khi qua bể Biogas không xử lý triệt để được hàm lượng BOD, COD, Amoni, Phot pho trong nước thải sau biogas. Nước thải sau xử lý biogas của nước thải chăn nuôi heo (lợn) có màu vàng tươi, mùi hăng rất khó chịu. Khi gió thổi qua khu vực bể chứa nước thải sẽ sinh mùi hôi thối, rất khó chịu cho khu vực dân cư xung quanh.

  Vì thế mà Bộ TNMT đã ra quyết định tất cả các cơ sở, trang trại chăn nuôi phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, các đơn vị nào không tuân thủ thì sẽ bị phạt rất nặng.

  Tính chất nước thải chăn nuôi heo (lợn) được lấy một số hệ thống mà công ty đã thực hiện:

  Sau nhiều công trình thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo trên toàn quốc chúng tôi đã xét nghiệm rất nhiều tính chất nước thải chăn nuôi heo (lợn). Chúng tôi xin đưa ra bảng xét nghiệm các chỉ tiêu, tính chất nước thải chăn nuôi heo (lợn) sau biogas. Nước thải lấy tại vị trí hầm chứa nước sau biogas (có tác dụng lắng cặn SS)

  Mẫu 1: Nước thải lấy tại hồ chứa nước sau biogas: hệ thống 3500 con heo (lợn) thịt.

  Mẫu nước thải chăn nuôi 3500 con

  Mẫu nước thải chăn nuôi 3500 con

  Mẫu 2: Nước thải lấy tại hồ chứa nước sau biogas: hệ thống 1000 con heo (lợn) lái.

  Mẫu nước thải chăn nuôi 1000 lợn lái

  Mẫu nước thải chăn nuôi 1000 lợn lái

   

  • nuoc-thai-chan-nuoi-2

   Chăn nuôi lợn hiện nay

   

   

   

  Kết quả phân tích của Viện Công nghệ Môi trường Hà Nội năm 2012 tại một số trang trại chăn nuôi heo ở Khu vực miền Bắc cho thấy nước thải chăn nuôi heo có nồng độ ô nhiễm COD, Ni-tơ, Amoni và SS cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn nước thải cho phép.

  Thành phần nước thải một số tỉnh miền bắc

  Thành phần nước thải một số tỉnh miền bắc

  Nước thải từ quá trình chăn nuôi

  Nước thải từ quá trình chăn nuôi

  Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

  Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

  Có khá nhiều những công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi khác nhau, và những hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cho từng vùng miền … Liên hệ với chúng tôi để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) của bạn.

  Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn!

  Khách hàng nhận xét