Tin tức

  Quảng Trị: Thành lập các tổ cộng đồng để giám sát việc xả nước thải ra sông Sa Lung

     Thời gian qua, người dân xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Sa Lung, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các hộ dân sinh sống lân cận. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường giải pháp bảo vệ môi trường nước sông Sa Lung, đồng thời sẽ xử lý nghiêm hành vi xả nước thải trái pháp luật vào môi trường.

     Theo phản ảnh của người dân, vào ngày 5/9/2023, đơn vị quản lý đập ngăn mặn trên sông Sa Lung thực hiện xả nước định kỳ nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp giám sát, lấy mẫu đánh giá chất lượng nước.

  Trạm xử lý nước thải công nghiệp

  Ảnh minh họa: Trạm xử lý nước thải

     Tại thời điểm xả nước, chất lượng nước có màu đen và mùi hôi khó chịu, tình trạng này cũng đã xảy ra tương tự như các lần xả đập của những năm trước, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là do việc xả nước thải sản xuất từ các cơ sở sản xuất trong khu vực.

     Trước đó, trên cơ sở tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành và huyện Vĩnh Linh thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất trên lưu vực sông Sa Lung.

     Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), UBND huyện Vĩnh Linh, UBND xã Vĩnh Long tổ chức kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp khu vực Tây Bắc Hồ Xá (Nhà máy giấy của Công ty CP Bắc Trung Bộ, Cơ sở chế biến cao su của Công ty TNHH MTV Trần Dương, Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH MTV Đức Hiền Quảng Trị, Cơ sở chế biến đùn hạt nhựa PP, PE của Công ty TNHH Cường Anh). Tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị đang khẩn trương xây dựng tu bổ lại hệ thống xử lý. Trong đó, Công ty TNHH MTV Trần Dương và Công ty TNHH MTV Đức Hiền Quảng Trị (chế biến cao su) đang dừng sản xuất để sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đã hoàn thành đầu tư hệ thống xử lý khí thải.

     Nhà máy giấy của Công ty CP Bắc Trung Bộ đang đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải (hoàn thiện 80%). Cơ sở chế biến đùn hạt nhựa PP, PE của Công ty TNHH Cường Anh đang dừng hoạt động, thực hiện tu sửa vệ sinh hệ thống xử lý. Cơ sở chế biến cao su của Công ty TNHH MTV Trần Dương đang nâng cấp hệ thống xử lý khí thải và hệ thống xử lý nước thải (hoàn thiện 80%).

     Nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc xả trộm nước thải sản xuất của các doanh nghiệp ra sông Sa Lung, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các ngành tăng cường các biện pháp giám sát môi trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

     Giao Công an tỉnh lập và tổ chức thực hiện chuyên đề để trinh sát thường xuyên, đấu tranh, phát hiện và xử lý, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi xả nước thải trái pháp luật vào môi trường.

     UBND huyện Vĩnh Linh thành lập các tổ giám sát cộng đồng tại các xã tại các khu vực thuộc lưu vực sông Sa Lung, đặc biệt là các địa phương có các cơ sản xuất công nghiệp nhằm theo dõi, giám sát chặt chẽ, phát hiện và báo cáo kịp thời các hiện tượng bất thường có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Công an tỉnh tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong lưu vực sông Sa Lung, kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường để xử lý hoặc đề xuất xử lý đúng quy định.

   

  Nguồn: baoquangtri.vn/thoi-su/thanh-lap-cac-to-cong-dong-de-giam-sat-viec-xa-nuoc-thai-ra-song-sa-lung/179789.htm

  Khách hàng nhận xét