Tin tức

  Quảng Trị: Nhiều cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải

     Tính riêng ở thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị có 3 cụm công nghiệp đã được đầu tư cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động, nhưng lại không có hệ thống xử lý nước thải, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Cụm Công nghiệp phường 4 ở thành phố Đông Hà đi vào hoạt động từ năm 2015 và có diện tích 1,85ha.

     Hiện, cụm công nghiệp này có 7 dự án với tỉ lệ lấp đầy 100%. Dù đi vào hoạt động gần 10 năm, nhưng ở đây chưa có hệ thống xử lý nước thải. Quá trình các dự án hoạt động, nước thải được xả trực tiếp ra môi trường mà chưa qua xử lý khiến ô nhiễm moi trường, người dân cạnh đó bức xúc.

  Ảnh minh họa: Nhà máy xử lý nước thải

  Ảnh minh họa: Nhà máy xử lý nước thải

     Tương tự, Cụm Công nghiệp 9D (thành phố Đông Hà) đã đầu tư kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 với diện tích 9,7ha. Dù được đầu tư xây dựng cách đây đã 15 năm, nhưng hiện chỉ mới có 3 doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục đầu tư cơ sở sản xuất.

     Lý do các doanh nghiệp không mặn mà với Cụm Công nghiệp 9D, là bởi nơi này chưa có hệ thống xử lý nước thải.

     Ngoài 2 cụm công nghiệp nói trên, tại thành phố Đông Hà còn có Cụm Công nghiệp Đông Lễ có diện tích quy hoạch 10ha, hiện có 19 dự án trong cụm công nghiệp. Nhưng ở đây cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải, khiến quá trình hoạt động các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

     Vi phạm luật, phải khắc phục ngay

     Tìm hiểu cho thấy, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2022) quy định các cụm công nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nếu cụm công nghiệp nào chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì trong thời gian 24 tháng phải đầu tư theo đúng quy định.

     Theo quy định ở Luật Bảo vệ môi trường nói trên, đến thời điểm này 3 cụm công nghiệp tại thành phố Đông Hà chưa có hệ thống xử lý nước thải là vi phạm luật.

     Theo Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp, Khuyến công và Dịch vụ công ích thành phố Đông Hà (đơn vị quản lý 3 cụm công nghiệp) cho biết, do 3 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải, nên quá trình hoạt động gặp khó khăn. Để giải quyết các tồn tại, đơn vị đã tham mưu, đề xuất tăng mức hỗ trợ đầu tư cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nội dung hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, trạm quan trắc tự động tại các cụm công nghiệp đảm bảo theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

     Tuy nhiên, hiện cả 3 cụm công nghiệp chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, khiến việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, đầu tư mới các dự án tại 3 cụm công nghiệp này không thể thực hiện.

     Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, do nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp và xã hội hóa chưa theo kịp với yêu cầu, nên các cụm công nghiệp trên địa bàn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Thời gian tới, địa phương sẽ quan tâm bố trí nguồn vốn, đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

   

  Nguồn: laodong.vn/moi-truong/nhieu-cum-cong-nghiep-o-quang-tri-chua-co-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-1331766.ldo

  Khách hàng nhận xét