Tin tức

  Hà Tĩnh: Cần đẩy nhanh tiến độ công trình thu gom và xử lý nước thải ở TX Kỳ Anh

     Công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải thuộc dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh (vay vốn WB) đã thi công được hơn 5 tháng, tuy nhiên, nhiều tuyến đường đang thi công chậm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải thuộc dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh (vay vốn WB) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng các công trình vào ngày 25/2/2021.

     Công trình có tổng mức đầu tư gần 434 tỷ đồng, do UBND thị xã Kỳ Anh làm chủ đầu tư, triển khai thi công từ tháng 1/3/2022. Công trình do Liên danh Tổng Công ty Xây dựng nông nghiệp Việt Nam – CTCP và Công ty cổ phần Xây dựng số 5, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập thi công.

  Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng

  Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng

     Công trình có tổng chiều dài 104 km đi qua các tuyến đường của thuộc địa bàn phường Hưng Trí, Kỳ Trinh, xã Kỳ Hoa; công suất thu gom đạt 2.000 m3/ngày đêm, bao gồm các hạng mục: Trạm xử lý nước thải khu dân cư, hệ thống tuyến cống, trạm bơm nước thải, hệ thống đường ống mạng cấp 3 và đấu nối hộ gia đình. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong 36 tháng kể từ ngày thi công. Tuyến đường Nhân Lý ở TDP1, phường Hưng Trí dài hơn 600m là một trong nhiều tuyến mà công trình đi qua. Hơn 5 tháng qua, đơn vị nhà thầu huy động máy móc, vật liệu để thi công, tuy nhiên tiến độ công trình chậm khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

     Anh Lê Văn Thành – người dân ở TDP1, phường Hưng Trí cho biết: “Đơn vị thi công đào các hố khá sâu ngay trước cổng của các hộ gia đình, lối đi dành cho người dân khá nhỏ, tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ em khi di chuyển. Bên cạnh đó, công trình có gần 1 tháng ngưng thi công không rõ lý do, khiến nhiều hộ dân khá bức xúc. Chúng tôi rất mong nhà đầu tư đốc thúc đơn vị thi công sớm hoàn thiện công trình để người dân ổn định cuộc sống”.

     Ông Nguyễn Đức Thắng – Giám đốc Ban Quản lý Dự án thị xã Kỳ Anh cho biết: “Theo bộ tiêu chí để xây dựng thị xã lên thành phố vào năm 2025 thì tiêu chí thu gom, xử lý nước thải phải đạt từ 80 – 90% ở các phường trung tâm. Việc không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải nào được xây dựng, nước thải xả tự phát không những làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân. Công trình được triển khai trong thời điểm này là hợp lý vì hạ tầng cơ sở của thị xã chưa nhiều, dân số chưa quá lớn nên việc thi công dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn”.

     Nói về việc công trình thi công chậm trễ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ông Nguyễn Đức Thắng thông tin: Hiện nay, công trình đã triển khai thi công tại 16 tuyến, đang được nhà thầu triển khai theo tiến độ hợp đồng và tiến độ chung của dự án. Xét về tổng thể thời gian theo tiến độ đơn vị thi công đăng ký thì việc triển khai thi công không chậm. Tuy nhiên, tại một số tuyến đã triển khai như: đường Lý Tự Trọng, Nhân Lý, Hà Hoa lại thi công chậm hơn so với kế hoạch là do công tác chuẩn bị đầu vào các vật tư thiết bị chuyên ngành nước có nhiều thủ tục pháp lý phức tạp, các yếu tố về chất lượng cần phải được gửi các đơn vị chuyên môn thẩm định nên mất khá nhiều thời gian; thời tiết mưa nhiều dẫn đến khó thi công.

     Bên cạnh đó, các đơn vị chưa lường hết được các vấn đề gặp phải khi thi công như: vướng công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nước ngầm, nền đất yếu… dẫn đến bị động trong khâu hoàn trả mặt bằng; một số vị trí hoàn trả mặt bằng chưa đạt yêu cầu nên buộc phải xử lý lại.

     Ông Nguyễn Đức Thắng cũng cho biết, qua quá trình thi công vừa qua có một nhà thầu vi phạm một số lỗi kỹ thuật nên thị xã và đơn vị giám sát đã chỉ đạo tạm dừng thi công, đồng thời yêu cầu nhà thầu này khắc phục ngay các lỗi vi phạm. Vì vậy, việc bà con nhân dân phản ánh khoảng gần 1 tháng công trình tạm ngưng thi công là đúng sự việc.

     “Hiện nay, công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải đã hoàn thành 11% khối lượng công việc. Để đảm bảo tiến độ đề ra và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của Nhân dân, thị xã đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung thi công các hạng mục quan trọng. Đối với những đoạn đường đông dân cư, cần tập trung nhân lực, vật lực thi công để sớm bàn giao lại mặt bằng cho bà con sinh hoạt bình thường”, ông Thắng chia sẻ.

   

  Nguồn: baohatinh.vn/ban-doc-viet/can-day-nhanh-tien-do-cong-trinh-thu-gom-va-xu-ly-nuoc-thai-o-tx-ky-anh/235555.htm

   

  Khách hàng nhận xét