Công nghệ xử lý nước thải

  Công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

     Xây dựng và tư vấn thiết kế công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

     Công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy tối ưu chi phí là rất cần thiết. Thực tế tại Việt Nam, không ít nhà máy giấy từng đứng trước thách thức lớn về môi trường vì không đầu tư trang thiết bị hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy đạt chuẩn hoặc không xử lý nước thải, xả thải trực tiếp ra sông, hồ, biển, dẫn đến gây hại cho môi trường.

     Đặc thù là cơ sở sản xuất giấy nên hàm luợng nước thải đầu vào cho trạm xử lý tương đối phức tạp. Vì vậy, để xử lý đạt hiệu quả tốt nhất phải kết hợp các phương pháp cơ học, hoá lý và sinh học.

  Nhà máy sản xuất giấy

  Nhà máy sản xuất giấy

     Yêu cầu thiết kế và đặc điểm chung của nước thải sản xuất giấy:

     Do đặc thù là cơ sở sản xuất giấy nên hàm luợng nước thải đầu vào cho trạm xử lý  nước thải sản xuất giấy tương đối phức tạp. Vì vậy, để xử lý đạt hiệu quả tốt nhất phải kết hợp các phương pháp cơ học, hoá lý và sinh học.Do đặc thù là cơ sở sản xuất giấy nên hàm luợng nước thải đầu vào cho trạm xử lý tương đối phức tạp. Vì vậy, để xử lý đạt hiệu quả tốt nhất phải kết hợp các phương pháp cơ học, hoá lý và sinh học.Các giải pháp xử lý phải phù hợp với điều kiện cụ thể của Dự án, không gây tác động phụ tới khu vực lân cận.Việc lựa chọn công nghệ và thiết kế hoàn chỉnh hệ thống phải đáp ứng được những yêu cầu cần thiết sau:

  – Hiệu quả kinh tế (chi phí đầu tư và vận hành hợp lý).

  – Phù hợp với kiến trúc cảnh quan tổng thể của toàn khu vực.

  – Phù hợp với điều kiện địa hình, địa chất thuỷ văn của khu vực.

  – Kiểu dáng công nghiệp phù hợp với quy hoạch trung của toàn bộ Dự án.

  – Có khả năng xử lý được đa dạng nguồn gây ô nhiễm hữu cơ.

  – Hiệu quả xử lý cao, chất lượng nước đầu ra phải đảm bảo và ổn định

  – Đảm bảo tính liên tục.

  – Vận hành, bào trì và bảo dưỡng định kỳ đơn giản.

  – Thiết bị thay thế sẵn có và phổ biến trên thị trường.

  Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy:

     Công nghệ xử lý của trạm xử lý nước thải sản xuất giấy được lựa chọn trên cơ sở các số liệu đầu vào, công suất thiết kế, điều kiện mặt bằng, cơ sở khoa học …
    Công nghệ xử lý nước thải của trạm xử lý nước thải sản xuất giấy được chia thành các giai đoạn: Xử lý bậc một, xử lý bậc hai, xử lý hoàn thiện và xử lý bùn.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

     Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy:

     Nước thải được thu gom theo hệ thống thu gom nước thải chảy vào khu xử lý tập trung nước thải, chảy qua song chắn rác vào bể điều hòa. Tại bể điều hoà nước thải được xử lý sơ bộ thông qua hệ thống phân phối cấp cho bể thông qua cụm máy thổi khí và các đĩa phân phối khí (diffuser).

     Sau bể điều hoà nước được bơm với lưu lượng cố định lên thiết bị lắng lá cấp 1 thông qua cụm bơm nước thải thả chìm đặt tại bể điều hoà. Tại đây phần cặn bẩn không tan (SS) có trong nguồn nước sẽ lắng xuống đáy thiết bị và xả về sân phơi bùn, phần nước trong sẽ tự chảy sang bể điều chỉnh pH. Nước thải có pH cao do kiềm dư nên tại bể này nước thải được hòa trộn đều với hóa chất điều chỉnh pH nhằm đưa pH xuống giới cho phép.

  Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy

  Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy bằng sinh học

     Nước thải tiếp tục tự chảy sang bể xử lý hiếu khí. Tại đây nước thải được hoà trộn đều với bùn hoạt tính (activated sludge) có trong bể kết hợp với lượng oxy có trong không khí được cấp vào bởi cụm máy thổi khí và các đĩa phân phối khí (diffuser). Quá trình xử lý giảm thiểu nồng độ ô nhiễm có trong nguồn nước chủ yếu xảy ra ở giai đoạn này.

     Khi kết thúc giai đoạn này hầu như toàn bộ các thành phần ô nhiễm tan trong nước được chuyển hoá thành tế bào vi sinh vật (không tan). Sau bể xử lý hiếu khí, nước thải lẫn bùn hoạt tính tự chảy sang thiết bị lắng lá cấp 2. Tại thiết bị này toàn bộ lượng bùn hoạt tính (activated sludge) lắng xuống đáy thiết bị và phần nước trong chảy sang bể tiếp xúc khử trùng.

     Trong quá trình xử lý lượng bùn hoạt tính tăng lên do quá trình tăng sinh khối của vi sinh vật. Một phần bùn hoạt tính được tuần hoàn ngược trở lại bể xử lý hiếu khí thông qua cụm bơm bùn thải, phần còn lại được xả ra sân phơi bùn.

     Tại bể khử trùng, nước thải (đã đảm bảo đạt tiêu chuẩn hoá lý về nước xả thải) được châm hoá chất khử trùng. Lúc này nước đã đảm bảo QCVN 12-MT:2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy, đủ điều kiện xả thải ra môi trường.

  Nước thải sau xử lý

  Nước thải sau xử lý bằng công nghệ sinh học

     Giai đoạn xử lý bùn và rác thải:

     Rác thải được sinh ra từ quá trình xử lý cơ học sẽ được chuyên chở bằng xe trở rác chuyên dụng định kỳ hàng tuần. Do quá trình xử lý sẽ có một lượng lớn bùn được sinh ra, nguồn nước thải đầu vào mà có hàm lượng các chất gây ô nhiễm càng lớn thì lượng bùn hoạt tính sinh ra càng nhiều, để xử lý triệt để các nguồn gây ô nhiễm thì việc xử lý triệt để lượng bùn này là cần thiết.

     Bùn sinh ra từ các quá trình lắng sơ cấp, lắng thứ cấp, sẽ được chuyển ra sân phơi bùn. Bùn sau khi được xử lý, phần bùn khô được vận chuyển đi bằng xe chở chuyên dụng. Phần nước bùn từ sân phơi bùn được chuyển về bể điều hoà.

     Trên đây là công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy cơ bản, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy tiên tiến, tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

   Xem thêm:

   

  Khách hàng nhận xét