Tin tức

  Vận hành trở lại Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng (Thái Nguyên)

     Sau gần 2 năm “đắp chiếu” vì sự cố cháy tủ điện tại phòng điều khiển, mới đây Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã được vận hành trở lại. Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng thực hiện xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn 9 phường trung tâm khu vực phía Bắc thành phố Thái Nguyên, với công suất thiết kế 8.000m3/ngày đêm; là một hạng mục quan trọng của Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Bắc thành phố Thái Nguyên có tổng mức đầu tư sau đội vốn từ 231,62 tỷ đồng (năm 1998) lên 950,489 tỷ đồng (năm 2012).

  Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng

  Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng

     Dự án được tỉnh Thái Nguyên giao Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm thi công, cuối năm 2018, dự án đi vào hoạt động nhưng chưa được bao lâu đã phải dừng vì sự cố cháy 3 tủ điện tại phòng điều khiển ở Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

     Trong khi sự cố cháy 3 tủ điện tại phòng điều khiển Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng vẫn chưa thể khắc phục thì đầu tháng 4/2021, một vụ cháy nữa lại xảy ra tại Trạm bơm SP3 của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên. Hậu quả của việc chậm khắc phục sự cố cháy tại Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng không những làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường cho sông Cầu, không đảm bảo việc làm cho cán bộ, công nhân vận hành hệ thống thoát nước và xử lý nước thải… mà còn khiến dư luận đặt nghi vấn về chất lượng, sự lạc hậu của thiết bị, vì Nghị định thư Việt Pháp đã ký từ hơn 20 năm trước.

     Rất nhiều cuộc làm việc và đàm phán với các bên gồm: Cơ quan Kinh tế Pháp, Ban Quản lý dự án, Tư vấn Berim, nhà thầu cung cấp thiết bị Suez, nhà thầu lắp đặt phía Việt Nam… với chủ đầu tư và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã được tổ chức. Cuối cùng, để đảm bảo hoạt động của Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Bắc thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định chi gần chục tỷ đồng để khắc phục sự cố. Nhờ vậy, sau gần 2 năm “đắp chiếu”, mới đây Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã được vận hành trở lại.

     Cũng trong thời gian này, về cơ bản, đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên đã được thay thế. Tuy nhiên, những vấn đề tồn tại như: Vụ biến tấu 4,79 tỷ đồng ngân sách mà lãnh đạo công ty ký nhận hay mua hóa đơn của cơ quan thuế thông qua hợp đồng với một số cá nhân với số tiền trên 5 tỷ đồng… đến nay vẫn chưa được công khai, xử lý.

     Không những thế, một dự án khác, dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu dân cư trung tâm phía Nam thành phố Thái Nguyên có tổng mức đầu tư 439 tỷ đồng, tương đương 18,8 triệu euro (trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Vương quốc Bỉ là 252 tỷ đồng, tương đương 10,8 triệu euro) đã được chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên và nhà thầu Sodraep (Vương quốc Bỉ) ký kết từ tháng 12/2015, đến nay vẫn chưa thi công hạng mục nào.

     Trước thực tế trên, dư luận tiếp tục lo ngại: Liệu có không một “hành trình đội vốn và sai phạm” đối với dự án mới này như đã từng xảy ra tại Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Bắc thành phố Thái Nguyên?

   

     Nguồn: baoxaydung.com.vn/thai-nguyen-van-hanh-tro-lai-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-gia-sang-307696.html

  Khách hàng nhận xét