Tin tức

  Quảng Bình: Kinh hãi con ngõ thành ao nước thải, bốc mùi thối dù không mưa

     Người dân ngõ 64 Tôn Đức Thắng (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) không có nổi giấc ngủ ngon bởi nước thải xanh lè ngập đường, bốc mùi thối cả những ngày không mưa. Gần 1 năm nay, cuộc sống của gần 20 hộ dân ngõ 64 (đường Tôn Đức Thắng, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vật lộn với tình trạng ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khi con ngõ ngập sâu trong nước thải sinh hoạt.

  Con ngõ 64 đường Tôn Đức Thắng ngập trong nước thải xanh lè

  Con ngõ 64 đường Tôn Đức Thắng ngập trong nước thải xanh lè

     Ghi nhận của PV VTC News, đoạn ngõ ngập lênh láng kéo dài gần 200m, có nơi ngập lên tận sân nhà dân. Ai muốn đi qua đoạn đường này cũng phải đeo ủng hoặc ngồi xe máy. Một số đoạn nước thải ngập sâu đến nỗi khi có ô tô đi qua, làn sóng được tạo ra tràn cả vào nhà dân hai bên đường.

     Bất kỳ ai qua đều phải đeo khẩu trang hoặc lấy tay che mũi và vội vàng rời đi càng nhanh càng tốt. Người dân sống đây cho biết, mỗi khi nắng lên, con ngõ ngập nước thải trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, mùi thối đặc quánh trong không khí khiến họ không thở nổi, mệt lả cả người.

     Đợt Tết Nguyên đán vừa rồi, gia đình ông Nguyễn Hữu Hà (SN 1958, ngụ phường Nam Lý, TP Đồng Hới) gần như chỉ ở trong nhà, cùng lắm thì đi thăm hỏi vài hàng xóm bên cạnh. Bà con ở xa cũng có đến thăm, nhưng nhìn con ngõ ngập sâu, bốc mùi hôi thối, ai cũng ngán ngẩm đừng xa chào mấy câu rồi về. Vì thế, giữa ngày Tết, căn nhà của ông vẫn đóng cửa.

     Ông Hà cho biết, vào mùa mưa, nước thải ở con ngõ này kết hợp với nước mưa tràn vào nhà gây mùi hôi nồng nặc; nước thải cũng theo đó thấm xuống nền nhà. Vào mùa nắng, mùi hôi càng khủng khiếp hơn, theo hơi nước bốc lên xộc thẳng vào nhà, đầu độc mọi người.

  Người dân đeo ủng di chuyển

  Người dân đeo ủng di chuyển

     “Vào mùa mưa có nước mưa còn đỡ, nó cuốn nước thải đi xuống các con cống gần đó. Còn mùa nắng nước thải cứ đọng lại, mùi xộc lên mũi, ai đi qua mà không đeo khẩu trang thì rất chóng mặt, nhức đầu. Các nhà xung quanh buộc phải đóng cửa quanh năm”, ông Hà bức xúc.

     Nhiều hộ dân sống tại khu vực này chia sẻ thêm, một trận mưa lớn cũng đủ để khiến con ngõ này thành sông, ngập lên tận nửa bánh xe, nhiều ngày sau nước mới rút được phần nào đó. Những ai muốn vào ngõ đều phải đi vòng bằng con ngõ khác cách đó vài trăm mét.

     Từ khi con ngõ nhỏ bị ngập trong nước thải sinh hoạt, lượng muỗi và các côn trùng gây bệnh cũng phát triển mạnh hơn. Vì thế trong thời gian qua, rất nhiều trẻ em liên tục ho sốt, nhiều gia đình phải gửi cho con họ hàng chăm sóc.

     Lý giải thực trạng trên, nhiều người cho biết, hồi xưa ở đây có cống thoát nước đầy đủ nên không xảy ra tình trạng ngập như bây giờ. Sau đó người dân xây nhà nhiều lên, cống thoát nước bị tắc nghẽn, nước thải sinh hoạt theo đó chảy lên mặt đường.

     Ông Hà cho biết thêm, bà con ở đây phản ánh với chính quyền địa phương rất nhiều lần, từ các cuộc họp chi bộ đến tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, tình trạng xử lý nước thải sinh hoạt chưa triệt để để tràn ra đường ngày càng một nghiêm trọng.

     Liên quan đến vấn đề này, trả lời VTC News, đại diện Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới cho biết, đơn vị đã hoàn thành và trình phương án thoát nước ngập úng của con ngõ trên cho cơ quan xây dựng. Viện Quy hoạch đang thẩm định, trình Sở Xây dựng thông qua, quá trình này sẽ kéo dài khoảng 1 tháng.

   

  Nguồn: vtc.vn/kinh-hai-con-ngo-o-quang-binh-thanh-ao-nuoc-thai-boc-mui-thoi-du-khong-mua-ar598356.html

  Khách hàng nhận xét