Hoá chất - Vật tư

  Hóa chất keo tụ xử lý nước thải

  Hóa chất keo tụ xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt

  Keo tụ và tạo bông là một quy trình trong xử lý nước cấp và xử lý nước thải, quy trình này sử dụng hóa chất để tách các chất ổ nhiễm trong nước thành bùn và sau đó lắng xuống. Trong một số trường hợp trong nước có chứa nhiều : Chất rắng lơ lửng, các hạt keo, chất hữu cơ, tảo, vi khuẩn, vi sinh vật, thì cần đến quá trình xử lý có keo tụ tạo bông. Quá trình keo tụ tạo bông là công nghệ loại bỏ các chất ô nhiễm nhờ quá trình làm giảm điện tích Zeta trên bề mặt hạt keo trong nước. Các hóa chất thường dùng trong keo tụ tạo bông là các ion kim loại hóa trị III như Aluminium chloride, Ferrous chloride, PAC,… trong đó PAC là được dùng rộng rãi hơn cả vì hiệu suất cao và dễ lưu trữ, sử dụng.

  Hóa chất PAC và Polytetsu

  Hóa chất keo tụ xử lý nước thải PAC và Polytetsu

  Môi trường TNT xin được đưa ra 02 loại hóa chất keo tụ hiệu quả cao là PAC và Polytetsu:

  1. Hóa chất PAC keo tụ xử lý nước thải

  Poly Aluminium Chloride hay còn gọi là PAC, Công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. PAC là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme). Hay còn gọi là hóa chất keo tụ, chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước thải và nước nuôi trồng thủy sản. Hóa chất này có hàm lượng nhôm khoảng 28-32%, làm tăng tác dụng hiệu quả quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải, giúp cho quá trình làm sạch các loại nước hiệu quả để bảo vệ môi trường.

  2. Hóa chất keo tụ Polytetsu xử lý nước thải

  Polytetsu là chất keo tụ gốc sắt có công thức chung dưới dạng [Fe2(OH)n(SO4)3-n/2]m.  Nó được sử dụng như một chất keo tụ và khử mùi trong xử lý nước. Hợp chất Polytetsu có tác dụng vượt trội hơn rất nhiều trong việc loại bỏ các chất lơ lửng và khử mùi trong nước so với các dạng chất keo tụ gốc nhôm và gốc kim loại khác như Poly Aluminium Chloride (PAC), Sulfate nhôm (Aluminium Sulfate) hoặc Chlorua sắt (Ferric chloride).

  Tổng quan và so sánh giữa PAC và Polytetsu:
  PAC và Polytetsu là hai loại hóa chất dùng cho quá trình trợ lắng, keo tụ trong nước thải. Nếu xét về 2 loại này, chúng có tính chất và ứng dụng tương tự và đặc trưng của nhau.

  • Về tính chất: PAC và Polytetsu đều ở dạng bột, màu vàng. Nhưng về thành phần chính lại khác nhau. PAC là loại keo tụ phèn nhôm, còn Polytetsu lại là gốc sắt.
  • Về ứng dụng: PAC dùng chủ yếu trong xử lý nước thải công nghiệp. Ngoài ra một số ngành công nghiệp khác cũng dùng PAC. Trong xử lý nước thải, PAC giúp keo tụ những cặn bẩn lơ lửng, lọc nước sinh hoạt, lọc nước uống. PAC còn dùng làm hóa chất xử lý trong ao nuôi trồng thủy sản. Còn Polytetsu được sử dụng như một chất keo tụ và khử mùi trong xử lý nước. Hợp chất Polytetsu có tác dụng vượt trội hơn PAC trong việc khử mùi, loại bỏ các chất lơ lửng. Trong xử lý nước thải, Polytetsu được xem là chất keo tụ có hiệu quả vượt bậc, cả về khử mùi, xử lý bùn, loại bỏ kim loại nặng.
  Bể khuấy dùng hóa chất keo tụ xử lý nước thải

  Bể khuấy dùng hóa chất keo tụ xử lý nước thải

  Trong nhiều trường hợp, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, mà 2 loại này không thể thay thế cho nhau. Ví dụ như là ngoài lĩnh vực xử lý nước thải, 2 loại này còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác. PAC sử dụng trong công nghiệp bột giấy và giấy, xi mạ. Polytetsu dùng trong ngành dược phẩm, thủy sản.

  Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí người ta có thể dùng PAC thay thế cho Polytetsu. Chính vì vậy, PAC được nhiều người sử dụng biết đến, vì tính phổ biến của nó. Xét về giá, Polytetsu có giá thành là 19.000đ/kg, trong khi PAC thì lại rẻ hơn giá 12.000đ/kg. Đối với những hệ thống xử lý nước thải nhỏ, công suất vừa, người ta khuyến cáo nên dùng PAC. Cả trong trường hợp khi cần dùng để lọc nước quy mô hộ gia đình. Ta nên dùng PAC, vừa tiết kiệm chi phí, vừa ít tốn kém. Người ta thường không dùng Polytetsu dùng trong lọc nước.

  Bên cạnh đó, trong xử lý nước hồ bơi, người ta dùng PAC trong việc keo tụ, lắng các chất bẩn trong nước. Giúp quá trình loại bỏ chất rắn lơ lửng được dễ dàng.

  Liên hệ Môi trường TNT để được tư vấn rõ hơn về xử lý nước thải bằng keo tụ tạo bông.

  Khách hàng nhận xét