Công nghệ xử lý nước thải

  Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

     Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng bằng vi sinh, tối ưu chi phí và thân thiện môi trường.

     Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là rất cần thiết do hiện nay ngành du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh hơn, thu hút được nhiều sự quan tâm của khách du lịch nhờ có ưu thế về điều kiện tự nhiên, danh lắm thắng cảnh đẹp. Để có thể đáp ứng được sự phục vụ tốt nhất cho khách du lịch tham quan mà các nhà hàng khách sạn xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô lớn nhỏ khác nhau, loại hình dịch vụ cung ứng khác nhau với mức độ cạnh tranh cao.

     Và trong tương lai, ngành kinh doanh nhà hàng sẽ còn phát triển mạnh hơn và thu hút được nhiều vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, đây là một bước tiến mới cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng bên lợi nhuận kinh tế mang lại cho đất nước thì các vấn đề  ô nhiễm môi trường cũng cần được quan tâm, đặc biệt là nước thải nhà hàng thải ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là việc làm hết sức cần thiết.

  Nhà hàng khách sạn

  Nhà hàng khách sạn

     Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, Nước thải sau xử lý phải được cơ quan nhà nước kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo QCVN 14:2008/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt), và được cấp phép xả thải ra môi trường.

     Với bề dày kinh nghiệm qua nhiều công trình xử lý nước thải mà Môi trường TNT đã thiết kế, thi công xây dựng, chúng tôi tổng kết phương án xử lý nước thải tối ưu nhất cho đối tượng nước thải nhà hàng gồm các bước như sau: 

  –         Xử lý các chất thải rắn, khó phân hủy, tách các chất thải và phân loại để xử lý.

  –         Dầu mỡ luôn là những chất thải đi đầu trong các nhà hàng vì vậy quy trình xử lý chất thải nhất thiết phải thông qua khâu xử lý dầu mỡ bằng bể lọc dầu.

  –         Hệ thống quan trọng thứ hai cần có là bể điều hòa với chức năng điều hòa các hoạt động xử lý nước thải diễn ra bình thường, hạn chế sự vượt ngưỡng cho phép của các chất thải. Tại đây, nước sẽ được liên tục sục khí để tránh tình trạng yếm khí dưới đáy.

  –         Tiếp theo sẽ là xử lý nước thải qua các bể lắng, bể khử trùng và bể chứa bùn để xử lý các chất thải hóa học còn lại theo công nghệ sinh học.

     Sơ đồ thu gom nước thải nhà hàng:

  Sơ đồ thu gom nước thải nhà hàng

  Sơ đồ thu gom nước thải nhà hàng

  Công nghệ xử lý sinh học là phương án tối ưu để xử lý nước thải nhà hàng. Quy trình công nghệ được thể hiện như sau:

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

  THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

  1. Giỏ tách rác– Tách mỡ: có nhiệm vụ loại bỏ tất cả các loại rác thô, thức ăn thừa, lượng mỡ thừa có trong nước thải có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hư hại máy bơm. Nên cần thiết phải bố trí thiết bị tách rác này.
  2. Bể điều hoà: Bể điều hòa là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục.

     

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

     Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải phát sinh, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể phát sinh mùi hôi..

  1. Bể thiếu khí Anoxic: Bể Anoxic này có có nhiệm vụ khử Nitơ và phốt pho có trong nước thải bởi các vi sinh vật sống trong môi trường thiếu khí như nitobactoria, besomonat,…. Vi sinh vật này sử dụng chất bẩn làm thức ăn để sinh sống và phát triển. Nước thải sau khi qua bể Anoxic sẽ tự chảy sang bể sinh học bậc 2 là Aerotank để tiếp tục xử lý phần còn lại.
  2. Bể sinh học hiếu khí: Bể xử lý sinh học hiếu khí Arotank bằng bùn hoạt tính là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của  toàn hệ thống.
  Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

  Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

     Tại bể này giá thể vi sinh cố định sẽ được lắp vào nhằm làm tăng tuổi thọ của hệ thống cũng như tăng hiệu quả xử lý

     Đây là bể xử lý hiếu khí Arotank vi sinh dính bám có dòng chảy cùng chiều với dòng khí là từ dưới lên. Các lớp vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng bùn vi sinh. Các bùn vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận oxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn nghĩa là chất ô nhiễm là thức ăn của chúng, chúng sẽ sinh sôi và phát triển tạo thành sinh khối.

  1. Bể lắng II: Bể này  có nhiệm vụ lắng Hỗn hợp bùn vi sinh và nước thải thành các bông bùn vi sinh từ bể Aerotank và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.
  2. Bể khử trùng: Nước thải sau khi lắng các bông bùn sẽ qua máng thu nước và được dẫn qua bể  khử trùng cuối cùng.

  Bể này, Chlorine sẽ được châm với liều lượng 0,05g/m3 nước thải đủ để tiêu diệt toàn bộ vi sinh gây bệnh

  Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt QCVN14:2008/CỘT A hoặc CỘT B theo yêu cầu của khách hàng.

  Khách hàng nhận xét