Công nghệ xử lý nước thải

  Hệ thống xử lý nước thải chung cư

     Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư bằng công nghệ mới, không gầy tiếng ồn, nước thải đảm bảo xả thải.

  Hệ thống xử lý nước thải chung cư rất quan trọng do lưu lượng nước sinh hoạt của cả tòa nhà lớn, nếu không được xử lý sẽ gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường xung quanh. Khi xã hội phát triển dân cư tăng thì cũng là lúc các tòa nhà dân cư mọc lên nhằm đáp ứng được nhu cầu ở của xã hội, tòa nhà chung cư tập trung lớn một lượng dân cư.

  Hệ thống xử lý nước thải chung cư thường đặt gần ngay tòa nhà hoặc tầng hầm chung cư. Các hệ thống xử lý nước thải chung cư thường gây ra tiếng ồn do động cơ của máy thổi khí rất khó chịu khi xuống tầng hầm tòa nhà. Mặt khác các thiết kế công nghệ khác nhau sẽ đưa ra phương án sử dụng diện tích đất khác nhau, nếu không tối ưu sẽ dẫn đến lãng phí diện tích đất và hiệu quả không cao.

  Tòa nhà chung cư

  Tòa nhà chung cư

     Một số phương án xử lý nước thải chung cư có thể kể đến như:

  • Xử lý nước thải chung cư bằng phương pháp hóa lý (dùng hóa chất)
  • Hệ thống xử lý nước thải chung cư bằng công nghệ vi sinh (sinh học)
  • Xử lý nước thải chung cư bằng màng MBR (Màng lọc sinh học)
  • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chung cư bằng công nghệ truyền thống;

     Công ty Môi trường TNT đã và đang trải qua nhiều dự án xử lý nước thải chung cư cam kết với khách hàng:

  • Cam kết hài lòng

   Cam kết hài lòng

    

  • Hệ thống vận hành không gây ồn
  • Nước thải sau khi xử lý đảm bảo QCVN 14:2008/BTNMT
  • Hệ thống xử lý nước thải chung cư vận hành ổn định
  • Không sử dụng hóa chất xử lý
  • Thiết kế hợp lý, đảm bảo cảnh quan xung quanh
  • Tối ưu diện tích đất sử dụng cho hệ thống;

     Chúng tôi xin giới thiệu Quy trình hệ thống xử lý nước thải chung cư cơ bản:

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải chung cư

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải chung cư

     THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ:

  Nước thải từ Block phát sinh theo mạng lưới thoát nước chảy vào hố thu và các thiết bị tách mỡ riêng lẽ của từng khu trước khi đưa vể trạm xử lý. Tại hệ thống xử lý nước thải chung cư sinh hoạt Khu dân cư, để bảo vệ thiết bị và toàn bộ hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải, kế tiếp nước thải đi vào thiết bị tách mỡ, tại thiết bị này, các thành phần rắn có trong nước thải sẽ lắng xuống đáy thiết bị. Các chất dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt do trọng lượng riêng nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước, dưới tác dụng của trọng lực và cơ cấu hướng dòng sẽ nổi lên trên bề mặt, phần nước trong sẽ từ bên dưới chảy sang ngăn trung gian. Sau đó nước thải được bơm chìm tại ngăn trung gian bơm lên bể gom của hệ thống xử lý. Phần dầu mỡ định kỳ được công nhân vận hành vớt và thải bỏ đúng quy định. Nước từ bể gom được bơm chìm bơm sang bể điều hòa.

  Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải

  Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải chung cư

  Tại bể điều hòa, hệ thống phân phối khí sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào.

     Từ bể điều hòa, nước thải sinh hoạt đã xáo trộn sẽ được bơm qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu oxy – bể Anoxic. Quá trình này nhằm loại bỏ một phần các chất hữu cơ trong nước thải đồng thời khử Nitơ từ Nitrat do dòng tuần hoàn từ bể hiếu khí. Bể Anoxic là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P, nên quá trình nitrat hoá và quá trình photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây. Để khử nitrat hóa thuận lợi, tại bể Anoxic bố trí bố trí giá thể vi sinh, giúp tăng diện tích bề mặt, đẩy nhanh quá trình phát triển và phân hủy các chất hưu cơ của vi sinh vật.

     Bể anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

  Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

  Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

  Nồng độ bùn hoạt tính trong bể dao động từ 8.000 – 10.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, tải trọng hữu cơ áp dụng của bể càng lớn. Oxy (không khí) được cấp vào bể Aerotank bằng các máy thổi khí (Airblower) và hệ thống phân phối khí có hiệu quả cao với kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: (1) cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, (2) xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý, (3) giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật, các khí này sinh ra trong quá trình vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, (4) tác động tích cực đến quá trình sinh sản của vi sinh vật. Tải trọng chất hữu cơ của bể trong giai đoạn xử lý aerotank dao động từ 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm.

  Thi công bể xử lý nước thải ngầm

  Thi công bể xử lý nước thải ngầm

  Tiếp đó, nước tự chảy sang bể sinh học hiếu khí (Aerotank), bể có nhiệm vụ xử lý các chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Trong bể Aerotank diễn ra quá trình oxi hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí. Trong bể Aerotank có hệ thống sục khí trên khắp diện tích bể nhằm cung cấp oxi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sống, phát triển và phân giải các chất ô nhiễm. Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính. Khi vi sinh vật phát triển mạnh, sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính. Hàm lượng bùn hoạt tính nên duy trì ở nồng độ khoảng 2500 – 4000 mg/l; Do đó, một phần bùn lắng tại bể lắng sẽ được bơm tuần hoàn trở lại vào bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định trong bể.

  Modul xử lý nước thải chung cư

  Modul xử lý nước thải chung cư

  Nước thải sau xử lý sinh học có mang theo bùn hoạt tính cần phải loại bỏ, vì vậy bể lắng này có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải. Nước thải được phân phối vào ống lắng trung tâm và đi theo hướng từ dưới lên. Dưới tác động của trọng lượng phần bùn sẽ được lắng xuống đáy bể; phần bùn lắng được ở đáy bể sẽ bơm tuần hoàn lại bể sinh học nhằm đảm bảo hàm lượng bùn trong bể luôn ổn định; phần bùn dư sẽ được bơm về bể phân hủy bùn để xử lý. Nước trong sau khi lắng dâng lên trên đi qua ống thu nước chảy sang bể khử trùng. Trong bể khử trùng hoá chất khử trùng là Chlorine hoặc Javen sẽ được bơm vào liên tục bằng bơm định lượng. Sau thời gian tiếp xúc cần thiết, hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trong nước sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho nước thải về mặt vi sinh trước khi xả vào nguồn tiếp nhận . Cuối cùng nước thải sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực gồm các lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học, tạo độ trong cần thiết cho nước thải.

  Lắp đặt đĩa thổi khí xử lý nước thải.

  Lắp đặt đĩa thổi khí xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

  Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải chung cư bằng vi sinh:

  Với những ưu thế vượt trội của công nghệ xử lý sinh học hiếu khí có sử dụng giá thể tiếp xúc cố định như : Hiệu quả xử lý cao các chất ô nhiễm hữu cơ, N, P; Tải lượng xử lý các chất hữu cơ cao hơn, do đó khối tích công trình nhỏ, thích hợp với những nơi không có nhiều diện tích đất xây dựng; Chịu được sốc tải trọng do có nhiều chủng vi sinh vật hiếu khí, hiếu khí và thiếu khí cùng tồn tại trong một công trình; chi phí và quy trình vận hành đơn giản, không cần nhân công trình độ cao. Ngoài ra, công nghệ xử lý sinh học hiếu khí với hệ vi sinh vật bám dính cố định còn có một số ưu điểm về mặt kỹ thuật như:

  • Diễn ra cả hai quá trình nitrification và denitrification.
  • Có khả năng đệm trong trường hợp nồng độ ô nhiễm của nước thải vào ở mức cao hoặc trong nước thải có chứa chất độc (nồng độ thấp).
  • Tiêu thụ sinh khối của các vi sinh vật khác nhau trong cùng quần thể vi sinh vật.
   Giá thể vi sinh dạng tấm có cấu hình tối ưu làm tăng hiệu quả xử lý, giúp quá trình tách vi sinh vật già thuận lợi, tránh tình trạng vi sinh vật già bám quá lâu trên bề mặt giá thể.
  • Một ưu điểm nổi bật của công nghệ này là lượng bùn sinh ra chỉ bằng một phần ba lượng bùn khi áp dụng công nghệ xử lý với vi sinh vật lơ lửng. Do đó hệ thống giảm được khối lượng công trình cũng như chi phí xây dựng và xử lý bùn, đồng thời giảm thiểu được mùi hôi, tình trạng rơi vãi bùn trong quá trình thu gom, vận chuyển thường xuyên.

  Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về hệ thống xử lý nước thải chung cư:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TNT VIỆT NAM
  • Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
  • ĐT: +84.24.6292.3536 Hotline: 0989.132.662
  • Email: baovemauxanh@gmail.com

  Xem thêm: Xử lý nước thải tòa nhà

  Khách hàng nhận xét