Tin tức

  Mỹ – Hàn đối lập quan điểm trong vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima

     Trong khi Hàn Quốc và Trung Quốc lo ngại việc Nhật quyết định xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Mỹ lại cho rằng Nhật đã rất minh bạch về quyết định này.

     Hãng tin Reuters ngày 18-4 đánh giá Hàn Quốc và Mỹ đã cho thấy sự bất đồng trong dư luận quốc tế về việc Nhật Bản quyết định xả 1 triệu tấn nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

  Đặc phái viên Mỹ

  Đặc phái viên Mỹ

     Khi đặc phái viên của tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry đến Hàn Quốc hôm 17-4, Seoul đã nêu quan ngại với ông Kerry về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhật.

     “Ngoại trưởng Chung (Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong – PV) đã bày tỏ những quan ngại rất lớn của chính phủ và người dân Hàn Quốc về quyết định của Nhật Bản. Ông đã yêu cầu phía Mỹ quan tâm và hợp tác để Nhật Bản cung cấp thông tin minh bạch và nhanh chóng hơn” – Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông tin với dư luận.

     Tuy nhiên, tại cuộc gặp báo giới ngày 18-4, đặc phái viên khí hậu John Kerry nói rằng Nhật Bản đã đưa ra quyết định trên một cách minh bạch. Tờ Thời báo Hoàn Cầu bình luận Mỹ đã gạt sang một bên thông điệp kêu gọi hợp tác của Hàn Quốc trong vấn đề này.

     “Nước Mỹ tin chắc rằng Chính phủ Nhật Bản đang có các cuộc tham vấn rất đầy đủ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)… IAEA đã thiết lập một quá trình đánh giá rất nghiêm ngặt và tôi biết Nhật Bản đã cân nhắc tất cả phương án cũng như ảnh hưởng. Họ đã rất minh bạch về quyết định này” – ông Kerry phát biểu.

     Ông Kerry cũng nói Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ việc Nhật Bản thực hiện kế hoạch trên “giống như mọi quốc gia, để đảm bảo không gây nguy hại nào cho sức khỏe công chúng”.

    Hôm 13-4, Chính phủ Nhật Bản công bố quyết định sẽ xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. Nhật Bản khẳng định số nước thải này không gây nguy cơ nào cho sức khỏe con người cũng như môi trường vì đã qua các khâu xử lý và đạt tiêu chuẩn an toàn.

     Đây là một diễn biến đáng chú ý của Nhật sau hơn 7 năm thảo luận về cách thức xử lý lượng nước từng được bơm vào các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại để làm mát các thanh nhiên liệu sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011.

   

  Nguồn: tuoitre.vn/my-han-venh-quan-diem-trong-vu-xa-nuoc-thai-hat-nhan-fukushima-20210419093829.htm

  Khách hàng nhận xét