Tin tức

  Huế: Khi nước thải được xả thẳng ra môi trường…

     Những ngày qua, người dân ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) bức xúc khi cá bất ngờ chết hàng loạt trong KCN Phong Điền. Hiện nguyên nhân đang được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ sau khi có kết quả phân tích mẫu nước.
  Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Phòng Quy hoạch, xây dựng, tài nguyên và Môi trường thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế – Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định hiện tượng cá chết xảy ra dọc hệ thống kênh rạch có kho đông lạnh – Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam xả thải.

   

  Cá chết ở KCN Phong Điền

  Cá chết ở KCN Phong Điền

     Điều đáng nói là nước thải của công ty này sau khi tự xử lý theo tiêu chuẩn quy định thì được phép xả thẳng ra môi trường chứ không thông qua hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN. Nguyên nhân là KCN Phong Điền dù đã hình thành từ lâu, với quy hoạch 700 ha nhưng đến nay chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung.

     Vào năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT về bảo vệ môi trường khu kinh tế, KCN, KCX, khu công nghệ cao. Điều 8 của thông tư này nêu rõ “Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường KCN bao gồm: hệ thống thoát nước mưa, hệ thống xử lý nước thải tập trung (gồm hệ thống thu gom nước thải, nhà máy xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước thải), khu vực lưu giữ chất thải rắn (nếu có), hệ thống quan trắc nước thải tự động và các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khác. Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường KCN phải được thiết kế đồng bộ và tuân theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng và quy định, quy chuẩn kỹ thuật môi trường có liên quan.

     Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13-5-2019 cũng quy định KCN phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung phù hợp với công suất hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN.

     Theo thống kê, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 2 khu kinh tế, 6 KCN thu hút nhiều dự án đang hoạt động nhưng chỉ có KCN Phú Bài và Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô là có nhà đầu tư hạ tầng KCN nên có nhà máy xử lý nước thải tập trung. 5 KCN còn lại (Phong Điền, Tứ Hạ, La Sơn, Phú Đa, Quảng Vinh) chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung (tỉnh này đang nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư). Vì vậy, không những KCN Phong Điền mà KCN Phú Đa (huyện Phú Vang) cũng đang đối diện nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

   

  Nguồn: nld.com.vn/moi-truong/khi-nuoc-thai-duoc-xa-thang-ra-moi-truong-20210824205302931.htm

  Khách hàng nhận xét